ไขมัน ถ้ากินถูกต้องรับรองสุขภาพดี

ในปัจจุบันมีผู้หันมาห่วงใยสุขภาพต่อต้านไขมันทรานส์และเลือกทานอาหารที่ไร้สารพิษกันมากขึ้น บางคนเห็นดาราคลิปโป๊เลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ ก็สนใจกินอาหารตามดาราคลิปโป๊ ทำให้อุตสาหกรรมอาหารไทยต้องปรับตัวเพื่อการอยู่รอด ในการผลิตที่มีส่วนผสมของไขมันที่ผู้บริโภคไม่ยอมรับ จะทำให้ผู้คนต่อต้านอาหารประเภทนั้นและทำให้รายได้ของกิจการลดลง อาหารทุกอย่างมีทั้งประโยชน์และโทษ ของดีไม่ใช่ว่าจะทานมากเท่าไหร่ก็ได้ ทุกอย่างมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ถ้าคุณอยากมีสุขภาพดีและอยู่ดูคลิปโป๊ได้นานๆ ก็ต้องเลือกกินไขมันให้ถูกต้อง
ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก “ไขมัน” กันก่อน ไขมันยังเป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะเป็นตัวกลางในการนำสารอาหารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย ไขมันถือเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูงที่สุดเมื่อเทียบกับสารอาหารชนิดอื่น ๆ อย่างคาร์โบไฮเดรต หรือโปรตีน ทำให้เราจำเป็นต้องใส่ใจควบคุมให้ละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดโทษต่อร่างกาย
ไขมันแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ไขมันจากสัตว์และไขมันจากพืช
ไขมันจากสัตว์จะมีส่วนของคอเลสเตอรอล เมื่อทานมาก ๆ จะสะสมในเส้นเลือดหรือเกิดโรคหัวใจ การลดคอเลสเตอรอลสามารถทำได้ด้วยการทานอาหารบางชนิด เช่น มะเขือพวง มะเขือเปราะ หรือมะเขือเทศ มีส่วนสำคัญที่ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวซ้อมมือ และเมล็ดทานตะวันมีใยอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตได้ กระเทียม จะมีสารอัลลิไทอะมีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดคอเลสเตอรอล ถั่วเหลืองช่วยลดคอเลสเตอรอลช่วยเพิ่มสารอาหารส่วนอื่น ๆ ที่ดีต่อผู้หญิง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศเวลาดูคลิปโป๊ได้ด้วย
ไขมันประเภทที่สอง คือ ไขมันจากพืชเช่น ไขมันจากน้ำมันรำข้าว ไขมันจากมะพร้าว ไขมันจากถั่วเป็นต้น ซึ่งในกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพจะหันมาทานกันมากขึ้น และสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์จพบมากในผลิตภัณฑ์ประเภทเนยเทียม เนยขาว ครีมเทียม มาการีน ซึ่งหากนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปประกอบอาหารจำพวกโดนัท หรือ ขนมเบเกอรี่ ก็จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะพบไขมันทรานส์ได้สูง
สาเหตุที่ไขมันทรานส์เป็นภัยต่อร่างกายเพราะ เมื่อทานไขมันทรานส์เข้าไปแล้วทำให้ร่างกายได้รับไขมันเลว (LDL) เพิ่มและไปลดระดับไขมันดี (HDL) ในเส้นเลือด การเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของไขมันดีและเลว จะนำพาไปสู่โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดทำให้เลือดสูบฉีดไม่ดีเวลาดูคลิปโป๊ หรือโรคเบาหวานได้ การทำอาหารทานเองได้เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยมากที่สุด เพราะเราสามารถเลือกวัตถุดิบและเลือกวิธีในการปรุงอาหารได้เอง