วิธีพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ

ในแต่ละวันเราต้องใช้ร่างกายและใช้สมองในการทำงาน การพักผ่อนและการนอนหลับจึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการทำงาน หากร่างกายของเราทำงานอย่างหนักและพักผ่อนน้อยผลเสียที่ตามมาคือร่างกายจะอ่อนเพลียจนไม่สามารถทำงานได้ แต่ถ้าจะให้เลือกวิธีพักผ่อนที่ดีที่สุดเราก็ต้องแนะนำให้คนนอนหลับ เนื่องจากเวลานอนมี โอกาสสูงมากที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีปัญหาบางอย่างคือการนอนหลับยาก ถ้าวันไหนคุณเปิดดูคลิปหลุดก็อาจจะนอนไม่หลับ ร่างกายยังตื่นตัวอยู่ สิ่งที่คุณทำได้คือควรงดดูคลิปหลุดก่อนนอนหลับในทันที นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบคนอื่นที่คุณควรรู้เอาไว้ เราจะมาบอกให้ฟังหน่อยวันนี้
1. ทำบรรยากาศของห้องให้เย็นเข้าไว้ มนุษย์จะรู้สึกง่วงนอนได้ง่ายเมื่ออุณหภูมิของร่างกายลดลงนิดหน่อยนะจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมฤดูหนาวเราถึงอยากนอนตลอดเวลา คนอาจจะใช้ตัวช่วยเป็นการเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสมและไม่ต่ำจนเกินไป จากนั้นห่มผ้าห่มซักผืนนึงให้ร่างกายมีความอบอุ่นขึ้น คุณจะสามารถนอนหลับลึกได้มากกว่าเดิมเพราะเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย การเผาผลาญในร่างกายจะลดลง ทำให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
2. คลิปหลุดเหมาะกับช่วงหัวค่ำเท่านั้น เพราะช่วงก่อนนอนเราควรทำร่างกายให้นิ่ง แล้วอยู่ห่างจากสิ่งที่ทำให้เกิดความตื่นเต้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าควรดูโป๊คลิปหลุดเฉพาะแค่ตอนหัวค่ำเท่านั้น ก่อนนอนควรเป็นเวลาที่ร่างกายใช้พลังงานลดลง ถ้าคุณช่วยตัวเองในตอนก่อนนอนมันอาจจะทำให้คุณเหนื่อยและเผลอหลับไปแต่มันจะเป็นการนอนที่ไม่มีประสิทธิภาพเพราะร่างกายของคนอื่นๆตัวอยู่
3. หยุดเล่นโทรศัพท์ในช่วงก่อนนอน อย่างที่เราบอกไปว่าการทำให้ร่างกายตื่นตัวก่อนนอนเป็นเรื่องที่ไม่ดี การเล่นโทรศัพท์ก็เช่นกัน เพราะบางคนอาจจะใช้เปิดดูคลิปหลุดในช่วงก่อนนอน เรื่องดวงตาของเราเมื่อสัมผัสกับแสงเป็นเวลานานๆก็จะทำให้หลับได้ยากขึ้น
ถ้าคุณต้องการได้บรรยากาศการนอนมีความสุขมากขึ้นคุณสามารถเพิ่มกลิ่นหอมจากเทียนหอม น้ำหอมขวดเล็กๆ ที่มีกลิ่นหอม จะทำให้คุณรู้สึกสงบมากขึ้นในช่วงก่อนนอน แล้วคุณจะสามารถปล่อยตัวเองให้หลับได้ลึกขึ้น แม่ตื่นขึ้นมาคุณจะรู้สึกไม่เพลีย เพราะร่างกายได้รับการพักผ่อนเต็มที่ นอกจากนี้สมองยังสามารถสั่งงานได้ดีมากขึ้น หลายๆคนที่อดนอนมากจะประสบปัญหากับอาการเหนื่อยง่ายเมื่อคืนนอนหลับพักผ่อนเต็มที่แล้วปัญหาเหล่านี้จะหมดไปคุณจะสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น